XÃ HỘI HỌC TẬP

Tín đồ Phật giáo Hòa Hảo chăm lo khuyến học
[ Cập nhật vào ngày (07/09/2017) ] - [ Số lần xem: 129 ]

(AGO) - Từ năm nay, Ban Trị sự (BTS) Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) sẽ tập trung mở rộng phạm vi và đẩy mạnh công tác khuyến học (KH). Thông qua việc chăm lo cho học sinh (HS) nghèo, HS hoàn cảnh khó khăn, góp phần tạo thành phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài và xây dựng xã hội học tập rộng khắp.


Phó Trưởng BTS Trung ương Giáo hội PGHH, Trưởng ban Từ thiện - Xã hội Lê Ngọc Lợi cho biết, nhiều năm qua các mô hình truyền thống đã được bà con tín đồ tham gia tích cực, phong phú, nhưng đó vẫn là những giải pháp “chữa cháy”, mang tính giúp đỡ tạm thời, chưa có tính ổn định lâu dài. Vì vậy, thực hiện chủ trương của Nhà nước trong giai đoạn hội nhập, BTS Trung ương Giáo hội đẩy mạnh KH để chăm lo thế hệ trẻ có tri thức, góp phần đào tạo nhân tài cho đất nước, đảm bảo cuộc sống lâu dài. Ngoài các hoạt động tiếp bước đến trường, giúp đỡ HS hoàn cảnh khó khăn nhân dịp khai giảng, bế giảng hàng năm, tín đồ PGHH được phát động tiếp sức “dài hơi” với nhiều công việc hơn, tùy điều kiện từng cá nhân, tập thể cho đến nhân rộng mô hình bếp ăn KH, quan tâm những em học cao đạt thành tích khá, giỏi... Tháng 3-2017, BTS Trung ương Giáo hội đã ban hành quy chế Ban KH, cơ cấu nhân sự và phát động ở cơ sở thành lập Chi hội KH của PGHH. Hàng năm, dựa trên số liệu khảo sát của Hội KH địa phương, BTS PGHH cơ sở đều phối hợp vận động, tặng quà, học bổng cho HS trong toàn tỉnh. Chi hội KH của PGHH đang “phủ sóng” ngày càng nhiều và phấn đấu sẽ “lấp đầy” ở tất cả các xã, phường, thị trấn.

t1.jpg

Ông Nguyễn Văn Bạch, Phó Trưởng ban Từ thiện - Xã hội BTS Trung ương Giáo hội PGHH trao quà cho học Trường THCS Phú Xuân

Từ năm 2012, TX. Tân Châu đã thành lập được 14/14 chi hội KH PGHH ở các xã, phường; huyện Phú Tân nay đã thành lập 17/18 xã, thị trấn; TP. Châu Đốc đã có Chi hội KH PGHH ở 100% xã, phường... Ủy viên Ban đại diện PGHH tỉnh phụ trách TX. Tân Châu Võ Văn Mảnh cho biết, một số Chi hội KH PGHH đã ra đời từ nhiều năm nay (khi có quy chế của Hội KH tỉnh về việc phát triển Hội KH trong các tôn giáo, đình, làng…) cùng chính quyền địa phương chăm lo KH. Năm học mới, tất cả Chi hội KH đều vận động hiệu quả “Tiếp bước đến trường”, như tại xã Phú Vĩnh hỗ trợ quà cho HS của 9 trường học, xã Châu Phong hỗ trợ 35 HS khó khăn, xã Phú Vĩnh hỗ trợ 30 HS và xã Tân An đóng góp 10 triệu đồng… góp phần nâng bước những HS nghèo. Bên cạnh đó, hàng năm BTS PGHH còn tham gia sửa chữa đường vào trường, sân trường, trồng cây xanh, tạo vẻ mỹ quan cho môi trường sư phạm, phối hợp cùng chính quyền địa phương vận động HS bỏ học trở lại lớp. Chủ tịch Hội KH xã Hiệp Xương (Phú Tân) Phan Thị Chá chia sẻ: “Mỗi năm với sự đóng góp của các Mạnh Thường Quân, BTS PGHH từ Trung ương đến cơ sở, không chỉ các em ở vùng sâu, bất kỳ địa phương nào có HS khó khăn đều được giúp đỡ kịp thời, các em và phụ huynh an tâm khi bước vào năm học mới, có thêm động lực phấn đấu vươn lên. Công tác này góp phần huy động HS đến trường và ngăn dòng HS bỏ học rất thiết thực”.

Theo ông Nguyễn Văn Thắm, Phó ban đại diện PGHH tỉnh, Trưởng ban KH của Trung ương Giáo hội PGHH, công tác KH là nét mới trong hoạt động xã hội - từ thiện của BTS Trung ương nhưng nhiều năm qua BTS các cấp đã và đang đẩy mạnh nội dung này rất tích cực. Ngoài hoạt động phối hợp của BTS cơ sở với chính quyền địa phương, bà con tín đồ tùy điều kiện còn ủng hộ tiền, đỡ đầu cho HS hoàn cảnh khó khăn, góp công lao động và tiền mặt duy trì các bếp ăn KH tại các địa bàn Thoại Sơn, An Phú, TP. Long Xuyên… Nhiều năm nay, một số cá nhân còn âm thầm hỗ trợ HS nghèo như ông Nguyễn Văn Lượng hơn chục năm qua đã giúp đỡ học phí cho 3 em HS từ nhỏ đến khi học đại học, bà Diêu Huệ Nương hàng năm tặng hàng ngàn quyển tập, đồng phục cho HS vùng khó khăn, ông Châu Thành Phú ủng hộ quỹ KH hàng chục triệu đồng để những cháu khó khăn tại địa phương không phải bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn. Những mô hình hiệu quả và nhân tố tích cực là điểm sáng để tín đồ học tập và nhân rộng.

Hoạt động KH của PGHH là cụ thể Đề án 01 ngày 13-9-2011 về củng cố tổ chức và hoạt động Hội KH tỉnh An Giang giai đoạn 2011-2015 và Kế hoạch số 121 ngày 7-9-2016 về tiếp tục đẩy mạnh tổ chức và hoạt động Hội KH tỉnh An Giang giai đoạn 2016-2020, trong đó có nội dung khuyến khích, vận động phát triển nhanh các loại hình chi hội KH ở các cơ sở thờ tự gọi chung là chi hội tôn giáo. Toàn tỉnh có 135 BTS PGHH cơ sở, BTS Trung ương phấn đấu mỗi xã, phường, thị trấn đều có Chi hội KH PGHH để huy động tối đa nguồn lực chăm lo cho con em các địa phương, trước mắt là đẩy mạnh KH, lâu dài là hoạt động khuyến tài.MỸ HẠNH Theo AGO

  In bài viết